1. การเลือกวิธีการ ขึ้นอยู่กับความสะดวกของมารดา โดยมารดาอาจใช้การบีบน้ำนม (Hand Expression) ใช้ที่ปั๊มมือ (Manual Pump) หรือ ที่ปั๊มโดยใช้เครื่องอิเล็กทริค (Electric Breast Pump)
2. ขั้นตอน การปั๊มน้ำนม
2.1 มารดาควรล้างเต้านมหัวนมและมือมารดาให้สะอาด 2.2 จัดเตรียมอุปกรณ์ที่จะใส่น้ำนมโดยบรรจุในอุปกรณ์ เช่น ขวดแก้ว ขวดพลาสติก หรือถุงพลาสติกที่ผ่าน การฆ่าเชื้อแล้ว 2.3 ก่อนปั๊มน้ำนมมารดาอาจเริ่มกระตุ้น เล็ดดาวน์รีเฟล็ก ด้วยการมองรูปภาพของบุตร หรือคิดเกี่ยวกับบุตร หรือบางคนอาจนำถุงอุ่น ๆ มาประคบที่เต้านมเพื่อเป็นการกระตุ้น
2.4 ก่อนปั๊มมารดาควรใช้เวลา ผ่อนคลาย 2 – 3 นาที 2.5 มารดาอาจนวดเต้านมก่อนปั๊มน้ำนมเพื่อประสิทธิภาพของที่ปั๊มน้ำนมเพิ่มขึ้น 2.6 การบีบน้ำนมควรบีบห่างจากลานนม 1 นิ้ว บีบข้างละ 3 – 5 นาที สลับกันในเวลา 20 – 30 นาที อาจถึง 45 นาที ในระยะแรก ๆ
3. การเก็บรักษาน้ำนมแม่ โดยมีขั้นตอน ดังนี้… 3.1 ควรบรรจุในสิ่งบรรจุที่สะอาดทำการฆ่าเชื้อแล้ว และควรบรรจุในภาชนะที่พอใช้สำหรับแต่ละมื้อ 3.2 น้ำนมแม่ที่ปั๊ม หรือบีบมาใหม่ ๆ สามารถเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องได้หลายชั่วโมง โดยไม่เกิดการเจริญเติบโต ของเชื้อโรค หรือ มีการติดเชื้อ 3.3 การเก็บรักษานมแม่ ไว้ใช้สำหรับบุตร สามารถเก็บได้ ดังนี้ ก. เก็บในตู้เย็นในช่องเย็นธรรมดาเก็บไว้ได้นาน 48 ชั่วโมง ข. เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง (Freeze) เก็บได้นาน 2สัปดาห์ ค. เก็บในช่องแช่แข็ง (Deep Freeze OF ) สามารถอยู่ได้ ถึง 3 เดือน 3.4 การเก็บน้ำนมแม่ทุกรั้งที่เก็บควรระบุวันที่ และเวลาที่ปั๊ม หรือบีบน้ำนม และจำนวนน้ำนมไว้ที่ข้างที่บรรจุ และควรแช่เย็นทันที เท่าที่ทำได้หลังจากปั๊ม หรือบีบออกจากเต้านม 3.5 กรณีที่มารดาทำงาน ไม่มีตู้เย็นอาจใช้กระติกน้ำแข็งบรรจุน้ำนมก็ได้ แต่ต้องมีความสะอาดปลอดภัย
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น