โดยนม PASTEURIZED คือนมที่ผ่านกรรมวิธีพาสเจอร์ไรส์ และโฮโมจีไนส์ทำให้จุลินทรีย์ที่เป็นโทษต่อมนุษย์ตาย
หมดแต่ยังคงเหลือแต่จุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์อยู่ วิธีการนี้เป็นการ
ฆ่าเชื้อที่จะยังรักษา ความสด กลิ่น รส และคุณภาพใกล้เคียงนมสด แท้ ๆ
วิธีเก็บรักษานมพาสเจอร์ไรส์ จะต้องเก็บไว้ในที่เป็น อุณหภูมิ สม่ำเสมอ 4 องศาเซลเซียส อายุการเก็บ 10 วัน นับตั้งแต่วันผลิต
อายุการเก็บจะสั้นลงหากอุณหภูมิการ เก็บสูงกว่าที่กำหนด และเมื่อ
เปิดขวดแล้วควรดื่มให้หมด ภายใน 3 วัน
นมสดพาสเจอร์ไรส์มีอยู่
2 ชนิด
1. นมสดพาสเจอร์ไรส์ เป็นนมสดแท้ๆจากโคนมโดยไม่มี
การแยกไขมันเนยออก
2. นมสดพร่องมันเนย เป็นนมสดแท้จากนมโค โดยมีการ
แยกไขมันออกไปให้เหลือเพียง 1.5 % ส่วนธาตุน้ำนมอื่น
ยังคงอยู่ครบถ้วน
ส่วนของนมยู เอช ที
เป็นนมที่นิยมแพร่หลายมากที่สุด
เป็นนมที่ผ่านความร้อนสูงในระยะเวลาที่สั้นมาก (ปกติใช้อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 135 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2-5 วินาที
สามารถเก็บไว้โดยไม่ต้องแช่เย็นประมาณ 180 วัน
โดยความเห็นส่วนตัว
ควรให้เด็กกินนมสดดีที่สุด รองมาน่าจะเป็น Pasteurized เพราะยังคงความสด และรสชาติ รวมถึงพวกจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์อยู่ครับ
แต่ถ้าเอาสะดวกสุด ก็ UHT สำคัญคือต้องให้เด็กได้กินครับ
ที่มา http://iam.hunsa.com
conssiXvioga Kimberly Sammons https://wakelet.com/wake/m7Qt3grM6SYf-fkm0-QzX
ตอบลบsilangatshand