นมอะไรดี UHT หรือ PASTEURIZED


   นม UHT กับ PASTEURIZED  ต่างก็เป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพที่นำมาจากนมสดแท้ คุณภาพสูง 

   โดยนม PASTEURIZED คือนมที่ผ่านกรรมวิธีพาสเจอร์ไรส์ และโฮโมจีไนส์ทำให้จุลินทรีย์ที่เป็นโทษต่อมนุษย์ตาย หมดแต่ยังคงเหลือแต่จุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์อยู่ วิธีการนี้เป็นการ ฆ่าเชื้อที่จะยังรักษา ความสด กลิ่น รส และคุณภาพใกล้เคียงนมสด แท้ ๆ 
   วิธีเก็บรักษานมพาสเจอร์ไรส์ จะต้องเก็บไว้ในที่เป็น อุณหภูมิ สม่ำเสมอ 4 องศาเซลเซียส อายุการเก็บ 10 วัน นับตั้งแต่วันผลิต อายุการเก็บจะสั้นลงหากอุณหภูมิการ เก็บสูงกว่าที่กำหนด และเมื่อ เปิดขวดแล้วควรดื่มให้หมด ภายใน 3 วัน


นมสดพาสเจอร์ไรส์มีอยู่ 2 ชนิด 
1. นมสดพาสเจอร์ไรส์ เป็นนมสดแท้ๆจากโคนมโดยไม่มี
การแยกไขมันเนยออก
2. นมสดพร่องมันเนย เป็นนมสดแท้จากนมโค โดยมีการ
แยกไขมันออกไปให้เหลือเพียง 1.5 % ส่วนธาตุน้ำนมอื่น
ยังคงอยู่ครบถ้วน



ส่วนของนมยู เอช ที เป็นนมที่นิยมแพร่หลายมากที่สุด  เป็นนมที่ผ่านความร้อนสูงในระยะเวลาที่สั้นมาก (ปกติใช้อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 135 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2-5 วินาที สามารถเก็บไว้โดยไม่ต้องแช่เย็นประมาณ 180 วัน 

โดยความเห็นส่วนตัว ควรให้เด็กกินนมสดดีที่สุด รองมาน่าจะเป็น Pasteurized เพราะยังคงความสด และรสชาติ รวมถึงพวกจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์อยู่ครับ แต่ถ้าเอาสะดวกสุด ก็ UHT สำคัญคือต้องให้เด็กได้กินครับ



ที่มา http://iam.hunsa.com

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น