" 5 เคล็ดลับสอนลูกน้อย สุขอนามัยในการทาน และ ทำอาหาร"
1. ล้างมือก่อนทานอาหาร : การล้างมือเป็นประจำช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค คุณพ่อคุณแม่ สามารถช่วยพูดกับลูกได้ว่า ของที่เค้าจับแต่ละชิ้นจะมีพี่เชื้อโรคที่จะทำให้เค้าไม่สบายได้ แกล้งเอาแว่นขยายส่องที่มือเค้าดู แล้ว ถามเค้าเล่นว่าเห็นพี่เชื้อโรคหรือเปล่า?
2. นักสืบตัวน้อยตรวจสอบความสดของอาหาร: มอบหน้าที่การตรวจสอบอาหารให้กับลูกน้อย หมั่นสอนเค้าให้ รู้จักการ ดมอาหารว่ามีกลิ่นบูดหรือยัง การเปลี่ยนสีของอาหาร และการที่อาหารมีรสที่เปลี่ยนไป เรายังสามารถสอนเค้าเรื่องวิธีการสังเกตอาหารสดได้ด้วย เช่น ความใสของตาปลา หรือ สีของเนื้อหมู เนื้อไก่ ค่ะ
3. นักช๊อปปิ๊งตัวจิ๋ว: คุณพ่อคุณแม่สามารถสอนวิธีการดูวันหมดอายุบนอาหาร ขนม ทั้งในซูเปอร์มาเก็ต ในบ้าน หรือ การตรวจสอบว่าบรรจุหีบห่อมีการฉีกขาด บุบ เป็นสนิม หรือไม่ หรือแม้กระทั่งการสอนวิธีการสังเกตว่าผักสดเริ่มเสีย จะมีลักษณะอย่างไรคะ
4. การเก็บอาหาร: สอนวิธีการจัดเก็บอาหารที่ถูกสุขลักษณะให้ลูกน้อยเป็นการสร้างนิสัยที่ดี ทั้งการประหยัด และสุขอนามัยคะ ไม่ว่าจะเป็น อาหารปรุงแล้วที่เหลือ เนื้อสัตว์ที่เก็บในช่องแข็ง การเก็บผักผลไม้ในตู้เย็น
5. การเตรียมอาหาร: เด็กสามารถช่วยทำอาหารหรือเตรียมอาหารได้นะคะ แต่ต้องมั่นใจว่าเค้าปลอดภัยด้วย ให้เค้านั่งเก้าอี้สูงในครัว มอบหน้าที่การคนอาหาร ผสมเครื่องปรุงง่ายๆ แก่เค้า (เชื่ออิมค่ะ เค้าสนุกแน่นอน) อย่าให้สัตว์เลี้ยงเค้ามาวุ่นวายเวลาทำอาหารเพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ให้เค้าล้างมือ ก่อนและหลังช่วยล้างเนื้อสัตว์ หรือ ผักสด ก็ดีค่ะ
ที่มา http://www.bpafreebabyshop.com
1. ล้างมือก่อนทานอาหาร : การล้างมือเป็นประจำช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค คุณพ่อคุณแม่ สามารถช่วยพูดกับลูกได้ว่า ของที่เค้าจับแต่ละชิ้นจะมีพี่เชื้อโรคที่จะทำให้เค้าไม่สบายได้ แกล้งเอาแว่นขยายส่องที่มือเค้าดู แล้ว ถามเค้าเล่นว่าเห็นพี่เชื้อโรคหรือเปล่า?
2. นักสืบตัวน้อยตรวจสอบความสดของอาหาร: มอบหน้าที่การตรวจสอบอาหารให้กับลูกน้อย หมั่นสอนเค้าให้ รู้จักการ ดมอาหารว่ามีกลิ่นบูดหรือยัง การเปลี่ยนสีของอาหาร และการที่อาหารมีรสที่เปลี่ยนไป เรายังสามารถสอนเค้าเรื่องวิธีการสังเกตอาหารสดได้ด้วย เช่น ความใสของตาปลา หรือ สีของเนื้อหมู เนื้อไก่ ค่ะ
3. นักช๊อปปิ๊งตัวจิ๋ว: คุณพ่อคุณแม่สามารถสอนวิธีการดูวันหมดอายุบนอาหาร ขนม ทั้งในซูเปอร์มาเก็ต ในบ้าน หรือ การตรวจสอบว่าบรรจุหีบห่อมีการฉีกขาด บุบ เป็นสนิม หรือไม่ หรือแม้กระทั่งการสอนวิธีการสังเกตว่าผักสดเริ่มเสีย จะมีลักษณะอย่างไรคะ
4. การเก็บอาหาร: สอนวิธีการจัดเก็บอาหารที่ถูกสุขลักษณะให้ลูกน้อยเป็นการสร้างนิสัยที่ดี ทั้งการประหยัด และสุขอนามัยคะ ไม่ว่าจะเป็น อาหารปรุงแล้วที่เหลือ เนื้อสัตว์ที่เก็บในช่องแข็ง การเก็บผักผลไม้ในตู้เย็น
5. การเตรียมอาหาร: เด็กสามารถช่วยทำอาหารหรือเตรียมอาหารได้นะคะ แต่ต้องมั่นใจว่าเค้าปลอดภัยด้วย ให้เค้านั่งเก้าอี้สูงในครัว มอบหน้าที่การคนอาหาร ผสมเครื่องปรุงง่ายๆ แก่เค้า (เชื่ออิมค่ะ เค้าสนุกแน่นอน) อย่าให้สัตว์เลี้ยงเค้ามาวุ่นวายเวลาทำอาหารเพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ให้เค้าล้างมือ ก่อนและหลังช่วยล้างเนื้อสัตว์ หรือ ผักสด ก็ดีค่ะ
ที่มา http://www.bpafreebabyshop.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น